0972333003

Những bài thuốc chữa hậu covid 19 bằng đông y hiệu quả

quy trinh kham benh 1

Sau khi mắc Covid và đã khỏi bệnh trở về âm tính, nhưng trên một số người vẫn còn một số biểu hiện sau gọi là triệu chứng hậu Covid, thường có: 

 • Ảnh hưởng lên Toàn Cơ Thể, gây suy nhược cơ thể: Mệt mỏi, mỏi tay chân, chóng mặt, hoa mắt, đau nhức toàn thân, rối loạn khứu giác – vị giác …
 • Ảnh Hưởng lên Hệ Hô Hấp: do Phổi và đường hô hấp bị tổn thương: Ho, ho có thể ho khan hoặc ho có đờm, khó thở, nặng hoặc tức ngực
 • Ảnh Hưởng lên Hệ Tiêu Hoá: Không muốn ăn, ăn kém, chán ăn, trướng bụng, đầy hơi, đi ngoài lỏng nát …
 • Ảnh Hưởng lên Hệ Thần Kinh: Mất ngủ, đau đầu, căng thẳng, lo âu …
 • Ảnh Hưởng lên Hệ Tim Mạch: Tim đập nhanh, cao huyết áp, thấp huyết áp, đau tức ngực nặng ngực.

Theo các nghiên cứu hiện đại thì SARS-CoV-2 tấn công hầu hết các cơ quan nội tạng của cơ thể như: Phổi, tim mạch, tiêu hóa, mắt, thần kinh, gan, thận, hệ miễn dịch…

Bệnh nhân chống trả với virus có thể ví như một cuộc chiến tranh đang xảy ra trong toàn cơ thể, chiến tranh đã qua đi (hết bệnh) nhưng thực sự vẫn còn tàn dư của chiến tranh, hậu quả của trận chiến (ruộng vườn, rừng núi bị tàn phá, đường xá hư hỏng, nhà cửa tiêu hủy, chấn thương tâm lý –thể xác …). Chính là sức khỏe kém hệ miễn dịch yếu, Đông y gọi là chính khí suy. Do đó cần một thời gian để xử lý khắc phục các hậu quả này. 

Theo quan điểm của Đông y, cơ thể sau nhiễm Covid-19 sẽ xuất hiện tổn thương Tinh, Khí, Huyết, Thần, Tân dịch,… từ đó dẫn đến rối loạn chức năng của các tạng phủ (Phế, Đại trường, Tỳ, Vị, Tâm, Can,…) và các bộ phận của cơ thể như bì mao, cốt tiết, cơ nhục … Đây là nguyên nhân phát sinh các biểu hiện lâm sàng kể trên.

Khi âm dương, khí huyết hài hòa thì cơ thể sẽ khỏe mạnh, các chứng hậu của COVID-19 cũng từ đó mà khỏi.

Y học cổ truyền với quan điểm tiếp cận điều trị giúp phục hồi chức năng các tạng phủ, lập lại sự quân bình Hàn Nhiệt, Âm Dương của cơ thể.

 

Trường hợp 1: Bệnh nhân mệt mỏi 

Bệnh nhân hậu covid có triệu chứng: sau khi khỏi bệnh Covid – 19, Bệnh nhân thường có biểu hiện: mệt mỏi, uể oải, hụt hơi, sức lao động giảm, đi lên cầu thang hoặc làm gì gắng sức một chút thấy mệt và hụt hơi, đánh trống ngực, chóng mặt, ăn kém, ngủ kém, người nhìn có biểu hiện nhợt nhạt, tay chân mỏi không có sức. Có thể có buồn nôn phân lỏng.

stt met moi 4

Bệnh nhân mệt mỏi nhiều

Chóng mặt, tay chân bủn rún, thở hụt hơi, nhanh mệt

Rất nhiều người sau khi khỏi COVID-19 thường gặp phải các tình trạng như mệt mỏi, hụt hơi dù lao động nhẹ, làm ảnh hưởng đến khả năng làm việc và học tập. 

Xếp vào chứng Khí Hư của Y học cổ truyền thuộc vào chứng Hư Lao hay còn gọi là suy nhược cơ thể. Trong cơ thể con người thì hai tạng liên quan tới Khí nhiều nhất là Phế (chủ khí) và Tỳ (sinh khí) ứng với ngũ hành Tỳ Thổ sinh Phế Kim nghĩa là như vậy. Trên lâm sàng, người ta thấy những người có biểu hiện của khí hư gồm một trong các triệu chứng như: Người mệt mỏi, tay chân yếu, ngại nói, thở ngắn gấp, tự ra mồ hôi, ăn kém, ngủ kém, sắc mặt trắng, chất lưỡi đạm, mạch yếu, vô lực hay kết đại.

Chóng mặt, choáng váng khi thay đổi tư thế hoặc liên tục, có thể kèm cảm giác buồn nôn, nôn. Đau nhức các cơ khớp

Những bài thuốc điều trị mệt mỏi hậu covid 19

Trên lâm sàng có rất nhiều trường hợp tuy cùng có biểu hiện giống nhau nhưng bài thuốc điều trị khác nhau, tuỳ vào tình trạng từng người bệnh. Trường hợp này chủ yếu thuộc Khí Hư, bệnh tại Phế.

Thể bệnh: Thể Phế tỳ khí suy:

Phép chữa: Kiện tỳ bổ phế, ích khí hoá thấp, bổ khí huyết

Bài thuốc 1: Nhân sâm dưỡng vinh thang gia giảm.

Thành phần gồm: Nhân sâm 15g, Đương quy 12g, Bạch thược 12g, Thục địa 15g, Bạch truật 15g, Phục linh 15g, Quế nhục 4g, sinh hoàng kỳ 15g, trần bì 8g, viễn chí (bỏ lõi) 6g, ngũ vị tử 6g, đại táo 5 quả, sinh khương 3 lát, cam thảo 6g, hạt sen 15g.

Cách dùng: Sắc uống ngày 1 thang, chia làm 3 lần, uống sau ăn 30 phút.

Bài thuốc này được lập phương dựa trên bài Thập Toàn Đại Bổ và có gia giảm cho phù hợp với thực tế. Trong đó công dụng của bài thuốc này nhằm mục đích bổ khí huyết, kiện tỳ, dưỡng tâm, an thần. Khí huyết chủ yếu do hai tạng Tỳ và Phế chi phối, vì vậy các vị thuốc trong bài này được đưa vào cũng nhằm mục đích trên.

Nhân sâm là vị thuốc trong bài “Nhân sâm dưỡng vinh thang gia vị”. Tác dụng bổ khí huyết dưỡng ngũ tạng điều hòa âm dương. Dùng cho người bệnh hậu COVID-19, các tạng và khí huyết đều hư.

Bài thuốc 2: Sâm Linh Bạch Truật Tán

Thành phần gồm: Đẳng sâm 15, Hoài sơn 15, Bạch truật 16g, Bạch linh 15g, Ý dĩ nhân 15g, Bạch biển đậu 15g, Hạt sen 15g, Cát cánh 10g, Cam thảo 6g.

Cách dùng: Sắc uống ngày 1 thang, chia làm 3 lần, uống sau ăn 30 phút.

Đây là bài thuốc gia giảm của Tứ quân tử thang, dùng cho những người đường ruột yếu, ǎn uống không ngon miệng, nôn mửa và ỉa chảy. Thuốc dùng cho những hơi một tí là bị ỉa chảy, không muốn ǎn uống, cả mạch lẫn bụng đều mềm và yếu, người thiếu máu, dễ mệt mỏi và bị chứng lạnh. Những người này phần nhiều là đi ỉa ngày 2-3 lần phân lỏng, cũng có khi thức ǎn vào đến dạ dày một cái là đi ỉa chảy liền. Bụng hơi đầy, sôi bụng, bụng bị ứ hơi, nhưng hầu như không kèm theo đau bụng.

Bài thuốc 3: Bổ trung ích khí thang

Thành phần: Hoàng kỳ 15g, Đẳng sâm 15g, Đương quy 12g, Bạch truật 12g, Chích thảo 6g, Trần bì 6g, Sài hồ 10g, Thăng ma 12g, Sinh khương 3 lát, Đại táo 3 quả.

Hải Thượng Lãn Ông cho rằng  bài này chỉ để thăng đề dương khí, làm cho trung khí mạnh lên thì tà khí không đánh mà phải tự lui…

Chủ trị Người mỏi mệt, tự ra mồ hôi, đoản hơi, đoản khí, chân tay yếu, sắc mặt trắng bệch, đại tiện lỏng, chất lưỡi nhạt, rêu lưỡi trắng mỏng, mạch hư,

 

Trường hợp 2: Bệnh nhân Ho

Bệnh nhân có triệu chứng: Ho, Ho thường ho khan ít đờm, mệt mỏi, đoản khí, miệng lưỡi khô, khát, có thể có cảm giác sốt hâm hấp hoặc gai rét. Mạch tế hoặc hư vô lực.

Ho hậu covid 19

Bệnh nhân Ho

Ho thường ho khan, mệt mỏi đoản khí, đau họng

Phép chữa: Ích khí dưỡng âm, Lương huyết giải độc, hoạt huyết thông lạc

Bài thuốc 1: Dưỡng âm thanh phế thang 

Sinh địa 15-20g, Đan bì 16g, Mạch môn 16g, Huyền sâm 16g, Xích thược 12g, Cam thảo 8-10g, Bối mẫu 12-16g, Bạc hà 6-10g.

Sốt có thể gia thêm Kim ngân hoa, Liên kiều. Táo bón có thể gia thêm Thiên môn, Tri mẫu, Lô căn. Họng đau gia thêm Xạ can, Bồ công anh, Cát cánh

Công dụng: chữa âm hư ho khan, viêm họng mãn tính

Dưỡng âm thanh phế thang là một cổ phương có tác dụng thanh phế nhiệt, bồi bổ chân âm, bồi bổ phế âm sau những đợt phổi bị viêm nhiễm nặng, tân dịch bị khô ráo, phổi bị tổn thương nhiều. Do vậy tạng Phế cần được thanh thải nhiệt độc, bổ sung chân âm để hồi phục lại các chức năng hô hấp của phế. Những bệnh nhân sau khi bị viêm phổi, kể cả bệnh nhân mắc Covid 19, có thể sử dụng phương thuốc này rất tốt. 

Bài thuốc 2: Thập toàn đại bổ

Thục địa 20g, Đương qui, bạch thược, xuyên khung, hoàng kỳ chích, mỗi vị 15g. Nhân sâm, Bạch truật sao, Phục linh, Đại táo, mỗi vị 12g, Nhục quế, chích thảo, mỗi vị 4g, 

Công dụng: bổ ích khí huyết, tăng cường khí huyết kinh mạch lưu thông… Trị chứng khí huyết hư chức năng nội tạng hư yếu. Nếu khí huyết tăng cường kinh mạch thông suốt, từ đó các dưỡng chất đi nuôi dưỡng cơ thể tốt , người bệnh hết mệt mỏi suy nhược

 

Trường hợp 3: Bệnh nhân đau ngực hồi hộp

Bệnh nhân có triệu chứng đau tức ngực hoặc đau nhói ngực, hồi hộp trống ngực, tim đập nhanh, mất ngủ, ngủ hay mơ, trong người hay bực bội phiền táo.

Đau tức ngực hậu covid

Bệnh nhân đau nhói vùng ngực hoặc đau tức ngực

Đau nhói vùng ngực hoặc đau tức ngực, hồi hộp, tim đập nhanh …

1.      Nếu tim đập nhanh dùng bài Lục vị địa hoàng hoàn hợp Sinh mạch ẩm gia giảm

Thành phần: Sinh địa 15g, Sơn thù 12g, Hoài sơn 15g, Bạch linh 15g, Trạch tả 12g, Đan bì 12g, Sa Sâm 15g, Mạch môn 15g, Ngũ vị tử 10g, xương bồ 12g, chích cam thảo 8g, kỷ tử 15g, Đương quy 12g, Nhân sâm 12g.

Công dụng: Tư âm phế thận, ích khí

2.       Nếu có cơn đau tức ngực, đau nhói ngực dùng bài Huyết Phụ trục ứ thang

Thành phần: Đẳng sâm 20g, Hồng hoa 10g, Đào nhân 12g, Xích thược 15g, Uất kim 15g, Hương Phụ 15g, Huyền hồ 12g, Xuyên khung 12g.

Bài thuốc có công dụng hành khí chỉ thống, vận dụng rộng rãi các chứng đau huyết ứ.

Mất ngủ hậu covid

Bệnh nhân mất ngủ nhiều sau covid 19

Trằn trọc, khó vào giấc ngủ

Trường hợp 4: Mất ngủ hậu covid

Mất ngủ với nhiều mức độ và biểu hiện như khó vào giấc, trằn trọc, giật mình khi ngủ, mơ nhiều, thứ dậy sớm không ngủ lại được, và các suy yếu ban ngày như ngủ dậy không có sức, không tập trung …

Gọi ngay cho bác sĩ
 1. Mất ngủ Thuộc thể tâm tỳ hư

Triệu chứng: Bệnh nhân có biểu hiện mất ngủ, lo lắng căng thẳng, Tức ngực, tim hồi hộp, đoản hơi, tiếng nói nhỏ, tinh thần mệt mỏi, tứ chi vô lực, sắc mặt trắng, mất ngủ, hay quên, hoảng sợ, đi ngoài phân nát, lưỡi nhạt, rêu lưỡi trắng, mạch trầm tế

Pháp chữa: Kiện tỳ dưỡng tâm, hoạt huyết hoá ứ

Bài thuốc: Quy tỳ thang gia giảm

Đẳng sâm 15g, Phục thần 15g, Đương quy 12g, Mộc hương 6g, Đan sâm 20g, Hoàng kỳ 20g, Táo nhân sao đen 15g, Bạch truật 15g, chích cam thảo 8g. Lạc tiên 20g, Lá đinh lăng 20g.

2. Mất ngủ thể âm hư hoả vượng

Triệu chứng: Bệnh nhân có biểu hiện mất ngủ, hay quên, suy nhược thần kinh, tim hồi hộp, đánh trống ngực, bồn chồn, nóng bức bối trong người, khô miệng, mệt về chiều tối, đi ngoài thường táo bón, di mộng tinh, miệng hay lỡ loét, lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng, mạch tế sác.

Bài thuốc: Thiên vương bổ tâm đan

Tác dụng: Tư âm thanh nhiệt bổ tâm, an thần

Là bài thuốc cổ phương dưỡng tâm, an thần nổi tiếng, ngày nay được ứng dụng trong điều trị các bệnh về tim mạch, tâm thần kinh. Bài này chủ yếu chữa chứng tâm thận âm hư, hoả bốc lên sinh ra hư phiền và mất ngủ, mồm miệng lỡ, tim hồi hộp hay quên, phép chữa dưỡng tâm an thần là chính.

Bài thuốc “Thiên vương bổ tâm đan” dùng để phòng chống các bệnh lý về tim mạch, điều hoà hoạt động của tim mạch (viêm cơ tim, thiểu năng mạch vành, rối loạn thần kinh tim, rối loạn nhịp tim), suy nhược thần kinh, rối loạn giấc ngủ, rối loạn tâm thần, rối loạn sinh dục nam – nữ, hội chứng tiền mãn kinh, hội chứng rối loạn tiền đình, Hay quên, thiểu năng tuần hoàn não, miệng lưỡi lở loét…

Thành phần: Sinh địa hoàng 16g; Nhân sâm 15g; Đan sâm 15g; Huyền sâm 15g; Phục linh 15g; Ngũ vị tử 12g; Viễn chí 10g (bỏ lõi); Cát cánh 15g; Đương quy thân 15g; Thiên môn đông 15g (bỏ lõi); Mạch môn đông 15g (bỏ lõi); Bá tử nhân 10g; Táo nhân sao đen 15g. Mất ngủ nhiều gia thêm Lạc tiên 20g, Tâm sen 10g. Môi miệng lỡ loét gia thêm Hoàng liên 6g.

3. Mất ngủ thể Tâm Thận Bất giao

Triệu chứng: Bệnh nhân Mất ngủ, tim hồi hộp, hay mơ, nói sảng, di tinh, lưng gối mỏi, gai lạnh về chiều tối, mặt bừng nóng, hoa mắt ù tai, hay tiểu đêm. Sinh lý giảm. 

Thuộc chứng tâm thận bất giao

Pháp chữa: Bổ thận, giáng tâm hoả, giao thông tâm thận

Bài thuốc: Lục vị địa hoàng hoàn kết hợp giao thái hoàn

Thục địa 20g, đan bì 15g, Sơn thù 15g, Trạch tả 12g, Hoài sơn 15g, Bạch linh 15g, Hoàng liên 16g, Nhục quế 4g.

dau dau hau covid

Đau đầu hậu covid

Tuỳ từng bệnh nhân mà có những bài thuốc điều trị đau đầu khác nhau

Trường hợp 5: Đau Đầu hậu Covid

Đầu đau âm ỉ hoặc đau căng, đau nặng nề … cả vùng đầu hoặc khu trú, cục bộ.

Gọi ngay cho bác sĩ để được tư vấn

Đau đầu hậu covid

1- Thể can dương thịnh: đau đầu bốc nóng lên đầu mặt

– Triệu chứng: Đau đầu căng kèm chóng mặt, có lúc hoa mắt, bứt rứt hay cáu gắt, khó ngủ, ngủ hay giật mình, mặt đỏ, miệng khô, rêu lưỡi vàng, rìa lưỡi đỏ, mạch Huyền Sác.

– Phép trị: Bình can, tiềm dương, dưỡng âm.

– Điều trị: Thiên Ma Câu Đằng Ẩm gia giảm.

Thiên Ma Câu Đằng Ẩm (Tạp Bệnh Chứng Trị Tân Nghĩa): Câu đằng 12g, Dạ giao đằng 10g, Đỗ trọng 10g, Hoàng cầm 10g, Ích mẫu 12g, Ngưu tất 12g, Phục thần 12g, Sơn chi 12g, Tang ký sinh 12g, Thạch quyết minh 20g, Thiên ma 8g.

Nếu đau đầu nhiều, mắt đỏ, miệng đắng, sườn đau, táo bón, mạch Huyền Sác, thêm Long đởm thảo, Đại hoàng để thanh can, tả hoả.

2. Thể đờm thịnh: chủ yếu đau đầu kèm buồn nôn và nôn.

– Triệu chứng: Đau đầu, đầu căng tức, buồn nôn, nôn ra đờm, bụng trướng, ngực đầy tức, rêu lưỡi dầy nhớt, mạch Hoạt.

– Phép trị: Hoá đờm, giáng nghịch.

– Điều trị: dùng bài Bán Hạ Bạch Truật Thiên Ma Thang gia giảm.

Bán Hạ Bạch Truật Thiên Ma Thang (Tỳ Vị Luận): Bạch truật 15g, Bán hạ 12g, Cam thảo 6g, Phục linh 15g, Thiên ma 12g, Trần bì 8g.

3. Thể huyết ứ:

– Triệu chứng: Đau đầu cố định một chỗ, kéo dài không khỏi, đau như dùi đâm. Lưỡi tím hoặc có điểm ứ huyết, mạch tế sáp.

– Phép trị: Hoạt huyết hoá ứ:

– Điều trị: dùng bài Đào Hồng Tứ Vật Thang gia giảm.

Đào Hồng Tứ Vật Thang (Y Tông Kim Giám):

Đương quy 15g Hồng hoa 8g Sinh địa 15g

Đào nhân 15g Xích thược 15g Xuyên khung 12g

Gia giảm: Khí hư thêm Nhân sâm, Hoàng kỳ bổ khí; Đau nhiều thêm Ngô công, Toàn Yết, Địa long để tăng cương hoạt huyết chỉ thống.

 

Covid làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông

Đây là căn nguyên của một số biến chứng nghiêm trọng tiềm ẩn, chẳng hạn như:

 • Đột quỵ não: Cục máu đông có thể gây tắc nghẽn các mạch máu trong não, làm gián đoạn lưu lượng máu và dẫn đến đột quỵ. 
 • Thuyên tắc phổi: Tình trạng này xảy ra khi một cục máu đông di chuyển đến phổi và chặn dòng chảy của máu. Gây tổn thương mô phổi.
 • Nhồi máu cơ tim: Người bệnh sẽ trải qua một cơn đau tim nếu dòng máu đến mô tim bị cắt đứt. Cục máu đông chính là nguyên nhân tiềm ẩn của các cơn đau tim.
Cục máu đông

Cục máu đông gây tắc mạch máu não

Làm dán đoạn lưu thông máu nuôi não dẫn đến đột quỵ

tac mach mau tim

Cục máu đông gây tắc mạch máu đến tim

Làm dán đoạn lưu thông máu nuôi tim dẫn đến nhồi máu cơ tim

COVID-19 làm tăng nguy cơ  hình thành cục máu đông

Cục máu đông là nguyên nhân chính dẫn đến tai biến mạch máu não và nhồi máu cơ tim gây đột quỵ ở một số người. 

Có 1/5 số bệnh nhân xuất hiện tổn thương tim kéo dài, 20-60% bệnh nhân gặp bất thường về tim ở thời điểm hai tháng sau khi nhiễm Covid-19. Thậm chí, một số người còn bị đột quỵ, nhồi máu cơ tim trong vòng vài tuần hoặc vài tháng sau khi khỏi Covid-19 do di chứng cục máu đông,

Nguyên nhân gây cục máu đông ở người sau nhiễm covid 19

Nguyên nhân được cho là do phản ứng miễn dịch kéo dài trong mạch máu sau khi hồi phục. Khi tiến hành xét nghiệm máu của những người đã âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng một tháng, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, họ có số lượng tế bào mạch máu bị tổn thương, trôi nổi trong máu nhiều gấp đôi người khỏe mạnh.

Hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức là nguyên nhân góp phần làm tổn thương mạch máu ở một số bệnh nhân hậu COVID-19. Điều này có thể làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông.

Một số vị thuốc đông y phòng làm tan cục máu đông

Hiện nay, để phòng chống các bệnh lý liên quan đến huyết mạch, đặc biệt là mạch não, mạch vành tim và mạch máu ngoại vi, người ta kết hợp hợp lý các thảo dược thành bài thuốc bổ huyết, hoạt huyết, phá ứ để thúc đẩy sản sinh hồng cầu, làm giảm độ nhớt của máu, tăng cường lưu thông máu, cải thiện vi tuần hoàn, thông mạch, ức chế ngưng tập tiểu cầu.

Hoạt huyết là phương pháp điều trị giúp ngăn ngừa và làm tiêu huyết khối (cục máu đông) trong y học cổ truyền. 

Đối với bệnh nhân hậu COVID-19 cần dùng thêm thuốc hoạt huyết để ngăn ngừa cục máu đông, từ đó sẽ giảm nguy cơ đột quỵ. 

Một số loại dược liệu có tác dụng hoạt huyết có thể kể đến như: Tam thất, sâm Ngọc Linh, Nghệ vàng, uất kim, Đào nhân, Hồng hoa, Địa long, Đương quy, Đan sâm, Đinh lăng, ích mẫu, Ngưu tất, Cỏ xước …

Các vị thuốc này thường được kết hợp với các vị thuốc bổ huyết, hành khí huyết phận, để tạo thành những bài thuốc hoạt huyết, bổ huyết có thể dùng cho bệnh nhân hậu COVID-19 giúp ngăn ngừa cục máu đông.

Một số bài thuốc hoạt huyết thường dùng hỗ trợ làm tan cục máu đông:

Bài thuốc cũng có tác dụng tốt trong hỗ trợ làm tan cục máu đông, chống vữa xơ động mạch, tăng tính đàn hồi và làm giãn mạch, nâng cao miễn dịch, chống viêm, tiêu sưng, giảm đau, điều hòa huyết áp, giảm mỡ máu.

 1. Đào hồng tứ vật thang
 2. Huyết phủ trục ứ thang
 3. Phục nguyên hoạt huyết thang

Lưu ý: Phụ nữ có thai không được dùng những vị thuốc bài thuốc hoạt huyết phá huyết này!

Ngoài những trường hợp hay gặp ở trên Di chứng hậu covid 19 còn có thể có:

 • Đau dạ dày
 • Đau cơ hay khớp
 • Cảm giác tê râm ran
 • Phát ban (ban đỏ như muỗi đốt hoặc mề đay)
 • Thay đổi tâm trạng
 • Thay đổi về chu kỳ kinh nguyệt, rối loạn kinh nguyệt
 • Rụng tóc

Thời gian vừa qua Tôi cũng đã điều trị cho nhiều trường hợp F0 và Hậu covid có kết quả tốt. Vậy nếu ai có những biểu hiện di chứng hậu covid có thể liên lạc với tôi để được tư vấn và điều trị! 

Bác sĩ chuyên khoa 1: Nguyễn Như Hoàn

Điện thoại: 0972333003

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo